ประวัติศาสตร์มันบอก 3DS อาจถึงหายนะ

หลังจากมีการประกาศจากทาง Nintendo ว่าจะทำการลดราคาเครื่องเล่นเกมพกพาสุดล้ำ 3DS แบบหักหลังคนซื้อตอนแรกจนแทบเอาเท้าก่ายหน้าผากไปแล้ว ซึ่งก็อาจเป็นเพราะการมาของ PS Vita ที่จะเปิดตัวในเร็วๆนี้ และมีราคาใกล้เคียงกัน แต่ตัวเครื่องนั้นมีสเป็คและประสิทธิภาพการแสดงผลที่สูงมาก ทาง Nintendo จึงอาจจำเป็นที่จะต้องทำการกระตุ้นยอดขายแบบเข้าเนื้อตัวเองไปกับการลดราคามโหฬารชนิดที่เรียกว่าแทบจะขาดทุนแบบย่อยยับ และอาจเนื่องด้วยบรรดาค่ายเกมทั้งหลายนั้นไม่ปลื้มกับระบบแสดงผลสามมิติไร้แว่นที่ทำให้ต้นทุนการสร้างสูงขึ้นรวมไปถึงข้อจำกัดหลายๆอย่างทำให้ในตอนนี้  3DS นั้นเรียกได้ว่าขาดเกมชูโรงที่จะมาดึงลูกค้ามากทีเดียว ซึ่งตอนนี้ทางเว็บไซต์ IGN ได้ทำบทวิเคาะห์เกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งเป็นไปได้สูงที่เดียวที่ Nintendo อาจจะเดินกลับเข้าสู่หนทางของหายนะเหมือนที่เคยเป็นมาหลายครั้งหลายคราก่อนหน้านี้

ด้วยการประกาศลดราคาเครื่อง 3DS จาก Nintendo นั้นแน่นอนว่าเป็นการหวังที่จะกระตุ้นยอดขายของ Nintendo ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งมีปัญหาอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือการแก้ปัญหาแบบนี้ไม่เคยเวิร์คสำหรับ Nintendo

ในความเป็นจริงนั้น Nintendo มักจะทำการลดราคาเครื่องเกมทั้งคอนโซลและพกพาที่ล้มเหลวมาตลอด และทุกครั้งที่ลดราคานั้นก็มักจะอยู่ในช่วงหกเดือนหลังจากวางจำหน่าย และปิดท้ายด้วยการตลาดที่น่าผิดหวัง

ลองดูตัวอย่างง่ายๆอย่างเครื่อง Virtual Boy ที่เคยทำให้ยอดขาย Nintnedo นั้นเกิดสะดุดทุกครั้งไป และมันเป็นตัวอย่างที่ค่อนข้างคลาสสิคเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะเป็นโชคร้ายที่ระบบของ 3DS นั้นดูเหมือนจะเป็นการซ้ำรอยของ Virtual Boy แต่เราคงไม่บอกว่า 3DS จะล้มเหลวเละเทะขนาดนั้นหรอกนะ แต่มันมีบางอย่างและสิ่งอื่นๆที่เป็นปัจจัยจากเครื่องเกมเก่าๆของ Nintendo อยู่เช่นกัน

หลักฐานก็คือหากมองไปยังช่วงกลางทศวรรษที่ 90 นั้น Nintendo ถือเป็นอันดับหนึ่งของวงการซึ่งทิ้งคู่แข่งไปหลายช่วงตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนั้พวกเขามีเครื่องเกมขั้นเทพอย่าง Super Nintendo แต่ถึงอย่างไรก็ตามพวกเขากลับล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าไปกับยอดขายที่กระท่อนกระแท่นของเครื่อง Nintendo 64 และเครื่องเกมก็ยังมีราคาแพงมากอีกต่างหาก หรืออาจจะเป็นเพราะวงการวิด๊โอเกมเริ่มมีการแข่งขันกันอย่างจริงจังมากขึ้นหรือเปล่าก็ไม่รู้ ซึ่ง Nintendo 64 นั้นทำไม่ได้ดังที่คาดไว้ โดยทาง Nintendo เองก็เคยประกาศลดราคาถึง 3 ครั้ง แต่นั้นก็ไม่ได้ช่วยอะไรเจ้าเครื่อง Nintendo 64 ของพวกเขาได้เลย ส่งผลให้พวกเขาตกจากตำแหน่งสูงสุดของวงการอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้นยังไม่พอ ยังจำเครื่องเล่น GameCube ของ Nintendo กันได้มั้ย ที่หวังจะมาท้าทายเครื่องคอนโซลในยุคนั้นอย่าง Xbox และ PlayStation 2 ก่อนจะแพ้ทั้งคู่หลุดลุ่ยแทบเอาปิ๊ปคลุมหัวกันทั้งบริษัทเลยทีเดียว

ซึ่งเครื่องเกมทั้งสองนั้นเคยมีการลดราคาภายในเวลา 6 เืดือนทั้งนั้นนับตั้งแต่มันออกวางจำหน่าย และเครื่องเกมทั้งสองก็กระท่อนกระแท่นประทังชีวิตไปได้อีกซักพักก่อนสัญญาณชีพจะใกล้มอดและก็ประกาศลดราคาอีกระลอกแล้วก็ตายหายไปจากร้านค้าในที่สุด

ซึ่งหากเป็นการเปรียบเทียกัยเครื่องเล่นที่ประสบความสำเร็จของ Nintendo นั้นจะไม่มีการประกาศลดราคาภายในหนึ่งปีแน่นอน ดังนั้นจงอย่าได้ลดราคาเด็ดขาด อย่างเครื่อง NES เองก็ใช้เวลากว่า 6 ปีกว่าจะมีการลดราคาและ Wii ก็ปาไปเกือบ 3 ปี ส่วน DS นั้นลดราคาเพียงครั้งเดียวหลังจากการมาของ DS Lite ซึ่งก็ผ่านไปปีครึ่งกว่าจะมีการลดราคา

แล้วเครื่องเล่น 3DS นั้นทำได้ต่ำหว่าที่ควรหรือเปล่า? อาจจะไม่จำเป็นเสมอไป นั่นอาจะเป็นเพราะสถานการณ์นันมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็เป็นการคาดการณ์จากประวัติศาสตร์ความผิดพลาดของ Nintendo

Advertisements

เกี่ยวกับ NinjaCyber
อดีต Staff,Editor,Blogger และ Webmaster จากเว็บไซต์เกมหลายเว็บไซต์ ทั้ง Vagabondteam และ Rapture Gaming Network เคยดวงดีได้เขียนได้เขียนลงนิตยสาร Future Gamer และออกหนังสือในเครื่อง True Digital Content อยู่หลายเล่ม อดีตเจ้าของ Blog เกมยอดนิยม NC4G แต่ด้วยเหตุผลกลใดไม่รู้มักอยู่แต่ละที่ได้ไม่นาน อาจเพราะความเป็นคนขี้เบื่อที่ฝีมือยังอ่อนด๋อยนักแต่อยากจะหาที่เขียนอะไรไปเรื่อยๆเปื่อยๆ ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่ากูจะเขียนไปทำไม รู้แต่ว่าอยากเขียนไปเรื่อยๆแค่นั้นเอง

One Response to ประวัติศาสตร์มันบอก 3DS อาจถึงหายนะ

  1. Paween says:

    น่ากลัวจัง ถ้าตลาดมือถือทางนินเทนโดทำพลาด คอนโซลก็ยังไม่รู้หมู่หรือจ่า…จะไหวไหมเนี่ยนินเทนโด

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: